Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập

Bạn cố gắng tối ưu hết sức mà vẫn chưa đạt Rank Math SEO 100/100 điểm?

Bài viết này dành cho bạn!

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng tính năng phân tích nội dung của Rank Math để tối ưu bài viết, đạt 100/100 điểm, và thiết lập bài viết để nhận nhiều lưu lượng truy cập từ các máy tìm kiếm.

Xem thêm: Rank Math SEO: Hướng dẫn cài đặt đúng cách!

Khi bạn tạo một bài viết mới, một mục tiêu rõ ràng là thu hút lưu lượng truy cập.

Tính năng phân tích nội dung của Rank Math và các tính năng tối ưu được thiết kế để đạt được mục tiêu này.

Mỗi bài viết bạn tạo, Rank Math hỗ trợ bạn trong việc tối ưu bài đăng để nhận được tối đa truy cập bằng cách đưa ra các đề xuất, nhờ đó bài viết của bạn được tối ưu hoàn chỉnh theo bối cảnh nội dung, và có thể thứ hạng nội dung của bạn sẽ tăng lên cao hơn.

Bắt đầu nhé.

Rank Math SEO 100/100 điểm

Quá trình tối ưu bắt đầu bằng việt tạo bài viết mới. Đó là lý do tại sao các công cụ tối ưu đều đặt ở màn hình tạo bài viết.

Để xem các công cụ có sẵn, hoặc là tạo bài viết mới hoặc là chỉnh sửa một bài viết đã có từ trước.

Để minh họa thì tôi sẽ tạo một bài viết mới từ WordPress Menu > Posts > Add New.

Hướng dẫn Rank Math SEO đạt 100 / 100 | Tạo bài viết mới

Rank Math hỗ trợ trình soạn thảo (classic editor) mà mọi người đều quen thuộc, và cả trình soạn thảo khối (block-editor) mới. Nếu bạn sử dụng classic editor, thì cuộn xuống cuối khu vực văn bản sẽ thấy hộp Rank Math.

Vị trí hộp Rank Math cũ trong trình soạn thảo Classic Editor

Còn trong trình soạn thảo bài viết mới, Rank Math không phải là ở dưới khu vực nội dung mà nó được tích hợp vào trong trình soạn thảo khối (Block Editor). Để xem Rank Math, bạn nhấn vào nút điểm SEO ở góc trên cùng bên phải màn hình.

Cách mở Rank Math trong Block Editor mới của WordPress

Và bạn sẽ thấy công cụ Rank Math và các đề xuất.

Ví dụ về công cụ Rank Math

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi hết quá trình viết một bài trong WordPress. Sau đó sẽ tối ưu bài viết bằng cách sử dụng công cụ đề xuất SEO Rank Math.

Viết bài

Các bước viết bài thông thường là bạn viết bài trước, sau đó bạn tối ưu nó. Một vài người tối ưu luôn trong khi viết bài, nhưng tôi thấy cách thứ nhất hiệu quả hơn.

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng bài viết này để tối ưu luôn. Khá là thú vị.

Chúng ta sẽ không nói về việc định dạng nội dung bài viết trong hướng dẫn này.

Bước đầu tiên – Chọn Focus Keyword (Từ khóa trọng tâm)

Giống như tôi đã nói, tôi sử dụng chính bài viết này để mô tả quá trình tối ưu. Nhưng bạn cần phải viết một bài thực tế để có thể trải nghiệm cách hoạt động của Rank Math.

Khi bạn viết xong nội dung, bước đầu tiên trong quá trình tối ưu đó chính là chọn đúng focus keyword.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 1

Focus keyword là các từ mà bạn muốn bài viết của bạn được xếp hạng. Nó có thể là một từ, như “cà phê” hoặc là cụm từ, như “chơi đàn piano”.

Nếu như bạn đã thực hiện nghiên cứu từ khóa (keyword research), bạn sẽ tập trung vào từ khóa chính đó. Các từ mà người dùng nhập trong máy tìm kiếm (Google) là những từ khóa tốt nhất để chọn. Nếu như bạn chưa quen với quá trình này, bạn nên tìm đọc về hướng dẫn nghiên cứu từ khóa chi tiết.

Bạn có thể nghĩ rằng nếu như Rank Math rất tốt như thế, thì tại sao tôi phải thiết lập từ khóa trọng tâm? Tự Rank Math phải có khả năng phát hiện ra nó?

Tốt, Rank Math rất mạnh mẽ, nhưng nó chỉ hoàn hảo nếu như bạn chỉ cho nó biết bạn muốn làm gì. Giống như trong nấu ăn, nó sẽ cho bạn công thức nấu món ăn nhưng trước hết bạn phải cho nó biết bạn muốn nấu món gì. Nghĩa là Rank Math sẽ thực hiện nhiều việc; bạn chỉ cần cung cấp cho nó định hướng bằng cách thiết lập một số thứ cơ bản trước.

Trong ví dụ này, tôi sẽ thêm vào nội dung của bài “Hướng dẫn đạt Rank Math SEO 100/100 điểm” để làm bài viết minh họa. Tôi sẽ sử dụng từ khóa trọng tâm là “Rank Math SEO 100”.

Thêm từ khóa trọng tâm vào Rank Math

Rank Math cho phép chọn không giới hạn số lượng từ khóa trọng tâm trong mỗi bài. Nghĩa là bạn có thể tối ưu không giới hạn số lượng focus keyword và thu hút rất nhiều lưu lượng truy cập hơn là chỉ tối ưu cho 1 từ khóa chính.

Tuy nhiên, không nên thêm nhiều từ khóa. Chỉ nên thêm số lượng từ khóa hợp lý để tối ưu trong một bài viết, và thêm nhiều từ khóa trọng tâm hơn mức cần thiết thì có hại hơn là lợi.

Nếu bạn chưa kết nối tài khoản Rank Math thì sẽ thấy lỗi báo như sau: “Get keyword suggestions from Google by connecting your Rank Math account.”

Kết nối tài khoản Rank Math

Nếu bạn kích hoạt Rank Math, thì nó sẽ nạp đề xuất từ khóa khi bạn nhập từ khóa trọng tâm. Các đề xuất này được nạp trực tiếp từ Google, nó sẽ rất mạnh mẽ không chỉ hiển thị từ khóa liên quan (related keyword) mà còn tối ưu bài viết quanh nó.

Để kết nối từ khoản, chỉ việc nhân vào đường dẫn trong thông báo lỗi, bạn sẽ thấy màn hình kích hoạt Rank Math.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 2

Khi bạn nhấn nút “Activate Now”, bạn sẽ tới trang đăng nhập Rank Math. Chọn phương thức đăng nhập bạn muốn để tiếp tục. Nếu bạn chưa có tài khoản, bạn có thể tạo tài khoản bằng cách nhấn nút “Register Now” ở dưới.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 3

Sau khi đăng ký/đăng nhập, bạn sẽ trở lại màn hình kích hoạt.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 4

Giờ trở lại bài viết và làm mới trang. Đảm bảo rằng bạn lưu lại trước khi làm mới. Sau khi làm mới, lỗi sẽ biến mất, bạn sẽ thấy các đề xuất khi bạn thêm từ khóa trọng tâm vào bài viết, giống như minh họa dưới đây.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 5

Để thêm từ khóa trọng tâm cho bài viết, chỉ cần tới khu vực từ khóa trọng tâm và gõ vào đó từ khóa. Từ khóa trọng tâm đầu tiên mà bạn thêm được coi như Từ khóa Trọng Tâm Chính (Primary Focus Keyword), và còn lại là từ khóa trọng tâm thứ. Từ khóa chính sẽ có dấu “*” ở trên. Nó trông như sau.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 6

Khi bạn đang viết một bài quanh một chủ đề, bạn cần sự trợ giúp để ra quyết định liệu mục tiêu bạn nhắm đã tốt chưa và nếu có lưu lượng truy cập cho từ khóa đó hay không.

Hơn thế nữa, bạn sẽ chọn từ khóa đích nào khi phải chọn lựa giữa một trong hai từ khóa liên quan rất giống nhau?

Hãy sử dụng Google Trends.

Google trends hiển thị một chủ đề có nhiều sự quan tâm trong một khoảng thời gian. Nó cho bạn ý tưởng hoặc loại traffic, loại từ khóa để nhắm đến.

Rank Math đem đến chức năng đó ngay trong bảng điều khiển WordPress. Sau khi bạn nhập từ khóa trọng tâm hoặc bộ từ khóa trọng tâm, nhấn vào biểu tượng Google Trends sẽ hiển thị một đồ thị thông tin thêm về từ khóa bạn chọn:

Google Trends trong Rank Math

Khi bạn xác định từ khóa trọng tâm nào sẽ sử dụng, chọn nó từ màn hình Trend và nhấn nút Close & use selected keyword(s) để sử dụng từ khóa đã lựa chọn như là từ khóa trọng tâm (focus keyword) và bỏ các từ khóa còn lại bạn đã thêm vào để kiểm tra Xu hướng.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 7
Source: Rank Math

Tùy chọn khác trong Google Trends:

 • Chọn quốc gia mục tiêu
 • Chọn khoảng thời gian từ 7 ngày tới 12 tháng.

Hiểu bài Test từ khóa

Từ quan điểm của một người dùng (hoặc quan điểm của bạn), có được bài viết được tối ưu cho hơn một từ khóa là điều tuyệt vời. Nó giúp bạn nhắm tới mục tiêu rộng hơn và hướng tới nhiều truy cập cho bài viết.

Nhưng, từ hướng tối ưu hóa, nó có chút thử thách.

Ví dụ, tất cả bài kiểm tra mà Rank Math thực hiện sẽ không hiệu quả nếu như Rank Math xem xét tất cả từ khóa trọng tâm cùng một thời điểm. Một vài bài kiểm tra chỉ làm việc tốt khi bạn nhập một từ khóa, và bạn sẽ thấy kết quả không ổn định nếu như nó có hơn một từ khóa.

Một giải pháp rõ ràng cho điều đó là chỉ sử dụng một từ khóa duy nhất cho bài kiểm tra, nhưng điều đó sẽ đánh bại mục đích có nhiều hơn một từ khóa trọng tâm. Để khắc phục sự cố này, chúng tôi đã định cấu hình một số thử nghiệm để chạy trên tất cả các từ khóa trọng tâm, trong khi một số thử nghiệm chỉ hoạt động cho một số từ khóa. Đây là cách Rank Math phân chia các bài kiểm tra.

 • Bài kiểm tra chạy tất cả Từ khóa trọng tâm (Focus Keywords)
 • Bài kiểm tra chỉ chạy trên Từ khóa trọng tâm chính (Primary Focus Keyword)
 • Bài kiểm tra chỉ chạy trên Từ khóa trọng tâm thứ (Secondary focus keyword)
 • Bài kiểm tra chỉ chạy trên nội dung

Cùng giải thích sự khác nhau giữa mỗi loại. Khi thảo luận về bài kiểm tra thực, chúng ta sẽ xác định loại bài kiểm tra nào.

Bài kiểm tra chạy tất cả Từ khóa trọng tâm (Focus Keywords)

Đây là những bài kiểm tra chạy trên tất cả các từ khóa trọng tâm và chúng có thể xem xét tất cả các từ khóa trọng tâm cùng một lúc hoặc riêng lẻ. Bạn sẽ không phải làm bất cứ điều gì đặc biệt cho các bài kiểm tra xem xét tất cả các từ khóa trọng tâm, nhưng đối với các bài kiểm tra chỉ xem xét một bài kiểm tra tại một thời điểm, bạn sẽ phải nhấp vào các từ khóa trọng tâm riêng lẻ để xem kết quả của chúng và tối ưu hóa chúng riêng lẻ để có kết quả tốt nhất.

Để kiểm tra các thử nghiệm chạy trên từ khóa nào, bạn có thể nhấp vào bất kỳ từ khóa phụ nào và các thử nghiệm sẽ được lọc để hiển thị cho những thử nghiệm chạy trên từ khóa đó. Đây là một hình ảnh đại diện của khái niệm đó.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 8

Các bài kiểm tra chỉ chạy trên Từ khoá Trọng tâm Chính

Đây là những bài kiểm tra chỉ hoạt động trên Từ khóa Trọng tâm và bỏ qua hoàn toàn các từ khóa còn lại.

Các bài kiểm tra chỉ chạy trên từ khóa Trọng tâm phụ

Đây là những bài kiểm tra chỉ xem xét các từ khóa trọng tâm phụ và bỏ qua từ khóa trọng tâm chính.

Kiểm tra chỉ chạy trên Nội dung

Có một số bài kiểm tra trong Rank Math không phụ thuộc vào các từ khóa trọng tâm và phân tích nội dung theo những cách khác nhau. Đối với các bài kiểm tra này, bạn không cần phải chú ý đến các từ khóa trọng tâm, chỉ cần làm theo đề xuất mà Rank Math đưa ra với bài kiểm tra.

Hiểu về các đề xuất của Rank Math – Các mã màu

Chúng tôi đã giữ cho ngôn ngữ của các đề xuất càng đơn giản càng tốt để mọi người, ngay cả khi họ không quen thuộc với SEO, sẽ có thể hiểu và làm theo các đề xuất một cách dễ dàng.

Để giúp điều hướng các đề xuất nhanh hơn, Rank Math đã sử dụng các mã màu cơ bản để cho bạn biết bạn đã vượt qua những bài kiểm tra nào và những gì bạn vẫn cần phải tiếp tục. Đây là ý nghĩa của màu sắc.

Dấu tích màu xanh lá cây: Dấu tích màu xanh lá cây trước bài kiểm tra có nghĩa là bạn đã vượt qua.

Màu vàng: Nếu bạn thấy màu Vàng trong bài kiểm tra, điều đó có nghĩa là bài đăng của bạn chưa được tối ưu hóa cho bài kiểm tra và bạn nên dành một chút thời gian để sửa nó.

Dấu x đỏ: Nếu bạn thấy dấu x đỏ, điều đó có nghĩa là bài đăng của bạn đã hoạt động kém trong bài kiểm tra này. Bạn nên dành một chút để tối ưu hóa nội dung trước khi xuất bản để tối đa hóa cơ hội xếp hạng và lưu lượng truy cập.

Lưu ý quan trọng: Chỉ vì một bài đăng được tối ưu hóa cho các từ khóa nhất định không đảm bảo rằng nó sẽ xếp hạng tốt. Có các yếu tố khác như cạnh tranh, thẩm quyền tên miền, mức độ liên quan và hàng trăm yếu tố khác quyết định thứ hạng của trang. Nhiều yếu tố trong số này sẽ thực sự nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

SEO là một mục tiêu di động và các đề xuất dựa trên dữ liệu Rank Math đã thu thập và kinh nghiệm. Không có gì đảm bảo trong SEO và mục tiêu với những đề xuất này là cải thiện khả năng xếp hạng trang của bạn.

Một bài đăng có điểm thấp hơn có thể xếp hạng rất tốt nếu tất cả các yếu tố khác được tối ưu hóa tốt. Vì vậy, hãy coi các bài kiểm tra tối ưu hóa này như một khuôn khổ hoặc hướng dẫn, không phải là câu trả lời tuyệt đối.

Ngoài mã màu, Rank Math cũng cho bài đăng của bạn một điểm tích lũy dựa trên mức độ tối ưu hóa của toàn bộ bài đăng. Điểm số hiển thị trên nút bạn đã nhấp để mở Rank Math bên trong màn hình chỉnh sửa bài đăng.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 9

Bạn có thể nhận thấy rằng điểm số này cũng được mã hóa bằng màu sắc. Tùy thuộc vào cách bạn ghi điểm, nó có thể xuất hiện với màu Đỏ, Vàng hoặc Xanh lục.

Xanh lục [81+ điểm]

Nếu điểm tổng thể của bạn trên 80, thì điểm số sẽ xuất hiện Màu xanh lá cây. Khi bạn thấy điểm màu xanh lá cây, điều đó có nghĩa là bài đăng đã sẵn sàng để xuất bản.

Nếu bạn chỉ trên 80, bạn nên tối ưu hóa bài viết của mình hơn nữa và đạt được điểm gần hơn 100.

Vàng [51-80 điểm]

Bạn sẽ thấy điểm tổng thể Màu vàng là điểm bài đăng của bạn nằm trong khoảng 51-79. Nó có nghĩa là bài đăng của bạn chưa được tối ưu hóa hoàn toàn và còn nhiều chỗ để cải thiện.

Bạn nên tối ưu hóa bài đăng nhiều hơn một chút để có xác suất xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm (viết tắt là SERPs).

Đỏ [Dưới 50 điểm]

Nếu điểm kiểm tra của bạn là Đỏ, điều đó có nghĩa là nó đạt dưới 50 – điều này không tốt. Như bạn có thể hiểu, điều đó có nghĩa là bài đăng của bạn được tối ưu hóa đáng kể cho các từ khóa trọng tâm của bạn. Nếu bạn thấy Màu đỏ, điều đó có nghĩa là bài đăng của bạn thậm chí không tuân theo các phương pháp SEO cơ bản, chưa nói đến tối ưu hóa nâng cao.

Rõ ràng, bạn nên làm theo tất cả các khuyến nghị mà Rank Math đưa ra cho bạn và đạt được điểm tối ưu hóa tốt để có cơ hội xếp hạng bài đăng của bạn cao hơn.

Một số giải thích về Điểm tối ưu hóa

Nếu bạn đã tham gia vào thế giới SEO một thời gian, thì bạn hiểu rằng SEO không phải là một môn khoa học chính xác. Nó dựa trên nghiên cứu, thử nghiệm, thử nghiệm và kinh nghiệm.

Các khuyến nghị mà Rank Math cung cấp dựa trên tất cả các yếu tố này. Các khuyến nghị là tuyệt vời, nhưng chúng vẫn chưa hoàn hảo. Bất cứ khi nào bạn đang viết một bài đăng, hãy xem các khuyến nghị làm gợi ý, không phải là các quy tắc tuyệt đối. Mục tiêu của bạn là làm hài lòng người đọc bài báo trước, công cụ tìm kiếm thứ hai.

Rank Math hiểu rằng bạn mong muốn tối ưu hóa mọi bài đăng 100%, nhưng nếu điều đó gây bất lợi cho trải nghiệm người dùng, bạn đang gây hại nhiều hơn lợi. Làm theo các đề xuất, sử dụng chúng, nhưng đừng để chúng là kim chỉ nam duy nhất bạn sử dụng khi viết bất kỳ bài đăng nào.

Mã màu trong Từ khóa Trọng tâm

Một cách tuyệt vời để nhanh chóng hiểu cách bài đăng của bạn được tối ưu hóa cho các từ khóa riêng lẻ là xem xét các từ khóa trọng tâm. Khi bạn cải thiện bài đăng của mình và tối ưu hóa nó cho các từ khóa nhất định, bản thân các từ khóa đó sẽ thay đổi màu sắc để thể hiện mức độ tối ưu hóa của bài đăng. Đây là một minh họa.

Mã màu trong Từ khóa Trọng tâm

Trong hình ảnh, bạn có thể thấy rõ rằng bài đăng của chúng tôi được tối ưu hóa vừa phải cho từ khóa “rank math seo 100”. Do đó, từ khóa được đánh dấu bằng màu Vàng.

Mặt khác, bài đăng không được tối ưu hóa tốt cho bất kỳ từ khóa phụ nào và do đó, chúng được đánh dấu bằng màu Đỏ. Điểm tổng thể của bài đăng cũng ở mức vừa phải và điểm đánh dấu Màu vàng là một tham chiếu đến điều đó.

Bây giờ bạn đã hiểu cách đọc qua các bài kiểm tra và đề xuất, đã đến lúc bắt đầu tự tối ưu hóa. Vì có nhiều thử nghiệm, Rank Math đã phân loại chúng thành 4 loại.

 • Basic SEO (cơ bản)
 • Additional (bổ sung)
 • Title Readability (sự dễ đọc của tiêu đề)
 • Content Readability (sự dễ đọc của nội dung)
Basic SEO (cơ bản)
Additional (bổ sung)
Title Readability (sự dễ đọc của tiêu đề)
Content Readability (sự dễ đọc của nội dung)

Chúng ta hãy bắt đầu học với các bài kiểm tra SEO Cơ bản trước (Basic SEO).

Mã màu kiểm tra

Mỗi bài kiểm tra hiển thị một biểu tượng màu ở phía bên trái của chúng.

Hầu hết các bài kiểm tra đều hiển thị một biểu tượng hoàn toàn màu xanh lục hoặc màu đỏ. Nhưng một số bài kiểm tra như Độ dài nội dung (Content-Length), Mật độ từ khóa (Keyword Density) và Sự hiện diện của hình ảnh / video (Image/Video presence) hiển thị các biểu tượng được lấp đầy một phần tùy thuộc vào tỷ lệ phần trăm điểm có được trong tổng số điểm được chỉ định cho bài kiểm tra đó.

Hệ thống tính điểm Rank Math
 • Passed: Vượt qua bài kiểm tra
 • Failed: Thất bại
 • % of total score: % của tổng điểm

Basic SEO

Phần SEO cơ bản cung cấp cho bạn một số thủ thuật SEO cơ bản để tối ưu hóa bài đăng của bạn. Chỉ vì phần được gọi là SEO cơ bản không có nghĩa là các mẹo đó không hiệu quả. Nó được gọi là SEO cơ bản vì nó nhắc nhở bạn thực hiện tối ưu hóa “cơ bản” — cơ bản đề cập đến nền tảng, thay vì đơn giản.

Có các bài kiểm tra cơ bản khác nhau cho các từ khóa chính và phụ và bạn phải vượt qua tất cả các bài kiểm tra SEO cơ bản cho từ khóa của mình để đạt được điểm 100/100 trong Xếp hạng Math — vì vậy đừng bỏ qua các bài kiểm tra cơ bản. Đây là các phần mà bạn sẽ thấy trong phần SEO cơ bản.

Từ khóa Trọng tâm trong Tiêu đề SEO (Từ khóa Trọng tâm chính)

Sử dụng Focus Keyword trong Tiêu đề SEO

Bài kiểm tra đầu tiên là về từ khóa trọng tâm hiện diện trong Tiêu đề SEO của trang. Kiểm tra này chỉ kiểm tra từ khóa chính của bạn trong tiêu đề trang SEO vì không thực tế khi có tất cả các từ khóa trọng tâm của bạn trong tiêu đề.

Như bạn đã biết, sự hiện diện của từ khóa trọng tâm chính của bạn trong tiêu đề của trang là một tín hiệu xếp hạng quan trọng đối với Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Ngoài ra, Google hiển thị khoảng 60 ký tự trong tiêu đề của bạn trên máy tính để bàn và khoảng 50 ký tự trên thiết bị di động. Do đó, điều quan trọng là phải thêm từ khóa trọng tâm chính của bạn trong vòng 50 ký tự để được hiển thị trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động.

Hầu hết thời gian, bạn sẽ bao gồm từ khóa trọng tâm trong tiêu đề và bài kiểm tra này sẽ tự động vượt qua. Tuy nhiên, nếu bạn thất bại trong bài kiểm tra, hãy chuyển đến tiêu đề của trang và viết lại từ đó để từ khóa trọng tâm chính của bạn xuất hiện trong 50 ký tự đầu tiên.

Bạn có thể làm điều đó bằng cách chỉnh sửa trực tiếp tiêu đề của bài đăng hoặc bằng cách chỉnh sửa tiêu đề trong trình chỉnh sửa Rank Math Snippet. Sử dụng trình chỉnh sửa Tiêu đề bài đăng trông giống như thế này.

Focus Keyword in the SEO Title (Primary Focus Keyword Only)

Sử dụng trình chỉnh sửa Rank Math Snippet trông như thế này.

Focus Keyword in the SEO Title (Primary Focus Keyword Only)

Như bạn thấy trên hình, mặc định Rank Math để cấu trúc tiêu đề có dạng như: %title% %page% %sep% %sitename% Bạn có thể chỉnh sửa tiêu đề sao cho có từ khóa trọng tâm chính ở tiêu đề SEO.

Bất kể bạn sử dụng phương pháp nào, một khi Rank Math phát hiện ra từ khóa trọng tâm chính trong tiêu đề bài đăng, bài kiểm tra sẽ vượt qua.

Từ khóa Trọng tâm trong Mô tả Meta (Từ khóa Trọng tâm chính)

Từ khóa trọng tâm trong Meta Description (Chỉ Từ khóa trọng tâm chính)

Focus Keyword in the Meta Description (Primary Focus Keyword Only)

Mô tả SEO (SEO Description) là đoạn mã xuất hiện ngay bên dưới tiêu đề trong Trang kết quả tìm kiếm (SERP). Công việc của nó là gấp đôi.

Nó cung cấp cho Google và các công cụ tìm kiếm khác cái nhìn thoáng qua về nội dung của bài đăng, giúp họ đưa ra quyết định xếp hạng. Nó cũng cung cấp cho người dùng lý do để nhấp qua trang web của bạn hơn là nhấp vào bất kỳ trang web nào khác.

Bằng cách bao gồm từ khóa trọng tâm của bạn trong Mô tả SEO, bạn đang quan tâm đến cả hai, điều này có nghĩa là xếp hạng tốt hơn và lưu lượng truy cập tốt hơn cho bạn.

Để hiểu cách vượt qua bài kiểm tra này, bạn cũng phải hiểu cách Rank Math đánh giá bài kiểm tra này. Rõ ràng, Rank Math tìm kiếm từ khóa trọng tâm chính của bạn trong mô tả SEO, nhưng đó không phải là tất cả. Nếu bạn chưa nhập mô tả SEO, Rank Math sẽ tự động tạo mô tả và sau đó kiểm tra nó để xem liệu từ khóa trọng tâm có được đưa vào hay không.

Mô tả SEO được tạo sẽ sử dụng dữ liệu từ các trường sau.

 • Bộ mô tả meta tùy chỉnh (Custom Meta Description Set) cho bài đăng
 • Mẫu mô tả (Description Templates) được đặt trong cài đặt Tiêu đề và Meta (Titles and Meta settings) trong Rank Math
 • Đoạn văn (Paragraph) có từ khóa trọng tâm trong đó
 • Đăng đoạn trích (Post Excerpt)
 • Đoạn đầu tiên (first paragraph) của nội dung trong bài

Rank Math sẽ sử dụng văn bản theo thứ tự mà chúng được đề cập. Ví dụ: nếu không có mô tả meta tùy chỉnh (custom meta description) nào được đặt, Rank Math sẽ sử dụng mẫu mô tả được đặt trong cài đặt. Nếu cài đặt không được định cấu hình, thì Rank Math sẽ cố gắng tìm một đoạn văn có từ khóa trọng tâm, v.v.

Cách dễ nhất và được khuyến nghị để vượt qua bài kiểm tra này là đặt mô tả meta tùy chỉnh cho bài đăng. Nó cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn và bạn có thể tối ưu hóa mô tả của mình cho người dùng và các công cụ tìm kiếm.

Đây là cách thực hiện.

Đi tới Trình chỉnh sửa Snippet Editor trong Rank Math.

Focus Keyword in the Meta Description (Primary Focus Keyword Only)

Trên trang Schema/Snippets, hãy nhập mô tả tùy chỉnh (custom description) cho bài đăng của bạn.

Focus Keyword in the Meta Description (Primary Focus Keyword Only)

Hãy để ý đến đồng hồ đo chiều dài lý tưởng. Rank Math cập nhật tín hiệu độ dài lý tưởng gần như ngay lập tức và độ dài lý tưởng phải từ 120 đến 160 ký tự.

Sau khi bạn thực hiện thay đổi, Rank Math sẽ ngay lập tức vượt qua bài kiểm tra.

Lưu ý quan trọng: Nếu bạn đã cài đặt Rank Math trên một trang web đã có nhiều bài đăng, thì bạn không phải quay lại và sửa theo cách thủ công các mô tả meta (meta description) của bài đăng của mình.

Rank Math đủ thông minh để tạo mô tả meta dựa trên từ khóa trọng tâm chính của bạn. Nếu không tìm thấy từ khóa trọng tâm, thì Rank Math sẽ sử dụng văn bản trích dẫn (excerpt text) làm mô tả meta. Nếu ngay cả điều đó không được đặt, thì Rank Math sẽ chọn đoạn văn bản đầu tiên của bạn làm mô tả SEO (SEO description).

Focus Keyword in the URL (Primary Focus Keyword Only)

Từ khoá Tiêu điểm trong URL (Chỉ Từ khoá Tiêu điểm Chính)

Focus Keyword in the URL (Primary Focus Keyword Only)

Sự hiện diện của từ khóa trọng tâm trong URL là một tín hiệu xếp hạng khác mà tất cả các công cụ tìm kiếm sử dụng. Điều này cũng quan trọng từ quan điểm của người dùng.

Khi người dùng thực hiện tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm, họ chọn nhấp vào một kết quả trong tiềm thức. Chúng ta không biết chính xác người dùng đang nghĩ gì, nhưng chúng ta có thể yên tâm cho rằng họ đang tìm kiếm sự liên quan và thẩm quyền. Sự hiện diện của từ khóa trọng tâm trong URL là một cách khác để cho người dùng thấy rằng liên kết mà họ sắp nhấp là về chủ đề họ đã tìm kiếm và các công cụ tìm kiếm cũng thích nó.

Rõ ràng, kiểm tra này chỉ được thực hiện cho từ khóa trọng tâm chính, vì việc thêm tất cả các từ khóa trọng tâm vào URL của bạn mà không gây lộn xộn là không thực tế.

Hầu hết thời gian, WordPress đủ thông minh để thêm một số từ khóa trong URL. Bài kiểm tra thường vượt qua vì điều đó. Tuy nhiên, nếu bạn không thành công bài kiểm tra này vì lý do nào đó, đây là các bước bạn cần thực hiện để vượt qua.

Trước tiên, hãy bật cài đặt tài liệu trong trình chỉnh sửa khối, nếu chúng chưa được bật bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng ở khu vực trên cùng bên phải. Phím tắt để mở cài đặt là Ctrl + Shift +, trên Windows và Cmd + Shift +, dành cho Mac.

Focus Keyword in the URL (Primary Focus Keyword Only)

Từ các cài đặt xuất hiện, hãy nhấp vào cài đặt “Permalink”.

Focus Keyword in the URL (Primary Focus Keyword Only)

Viết lại Permalink và thêm từ khóa tiêu điểm chính vào đó. Đảm bảo lưu bài đăng của bạn dưới dạng bản nháp hoặc cập nhật nó, bất cứ điều gì bạn muốn.

Focus Keyword in the URL (Primary Focus Keyword Only)

Nếu bạn không thấy cài đặt Permalink thì có khả năng bài đăng của bạn chưa được lưu. Lưu bản nháp của bài đăng của bạn và bạn sẽ bắt đầu thấy cài đặt Permalink.

Mọi thứ thậm chí còn đơn giản hơn trên trình chỉnh sửa cổ điển vì Permalink được hiển thị ngay dưới tiêu đề của bài đăng. Nhấp vào nút chỉnh sửa, chỉnh sửa liên kết cố định và lưu bài đăng của bạn để vượt qua bài kiểm tra này.

Focus Keyword in the URL (Primary Focus Keyword Only)

Một điều quan trọng cần lưu ý là thử nghiệm này sẽ không chạy nếu bạn không sử dụng các URL thân thiện (friendly URLs). Vì không có khả năng thêm từ khóa vào URL đơn giản hoặc số, nên kiểm tra này sẽ bị vô hiệu hóa.

Để kiểm tra xem bạn đã bật URL thân thiện chưa, hãy chuyển đến cài đặt WordPress và kiểm tra cài đặt liên kết cố định của bạn. URL hiện tại được tạo bởi WordPress sẽ là một chỉ báo tốt về cài đặt hiện tại của bạn. Để cập nhật cài đặt của bạn, hãy chuyển đến cài đặt liên kết cố định WordPress trong Cài đặt> Permalinks.

Focus Keyword at the beginning of the content

Từ khóa trọng tâm ở đầu nội dung

Focus Keyword at the beginning of the content

Ngoài tiêu đề, mô tả và URL, điều quan trọng là phải có từ khóa trọng tâm ở đầu bài đăng. Điều này củng cố cho các công cụ tìm kiếm nội dung bài đăng của bạn và cũng đảm bảo với người dùng rằng họ đã nhấp vào đúng liên kết.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra nội dung của bạn để xem liệu từ khóa trọng tâm chính có xuất hiện trong 10% đầu tiên của bài đăng của bạn hay không. Nếu nó được tìm thấy, bạn vượt qua bài kiểm tra.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ đối với quy tắc. Trong trường hợp bài đăng dưới 300 từ, Rank Math sẽ kiểm tra toàn bộ 300 từ cho các từ khóa trọng tâm của bạn. Khi bài đăng hơn 300 từ, Rank Math sẽ kiểm tra lại 10% đầu tiên của bài đăng của bạn.

Để vượt qua bài kiểm tra này, chỉ cần đảm bảo rằng từ khóa trọng tâm của bạn có mặt trong 10% đầu tiên của bài đăng.

Focus keyword in the Content (Runs of All Focus Keywords)

Từ khóa trọng tâm trong nội dung (Chạy tất cả các từ khóa trọng tâm)

Từ khóa trọng tâm trong nội dung (Chạy tất cả các từ khóa trọng tâm)

Thử nghiệm này là loại hiển nhiên. Ngoài tất cả những chỗ chúng ta đã thảo luận, Rank Math cũng kiểm tra xem các từ khóa trọng tâm của bạn có xuất hiện trong nội dung hay không. Vì Rank Math cố gắng tối ưu hóa bài đăng của bạn cho tất cả các từ khóa trọng tâm, nên bài kiểm tra này sẽ chạy cho tất cả các từ khóa trọng tâm của bạn. Rank Math cũng cố gắng tìm cả phiên bản số ít và số nhiều của các từ khóa của bạn và xem xét chúng trong bài kiểm tra.

Hiện tại, tính năng này được giới hạn cho ngôn ngữ tiếng Anh và nó sử dụng một cơ sở từ nhỏ — vì vậy nó có thể không hoạt động mọi lúc. Nếu bạn có một từ khóa trọng tâm tương đối không xác định, thì Rank Math có thể không hiểu dạng số nhiều của nó, trong trường hợp đó, nó sẽ chỉ tìm kiếm dạng số ít của từ khóa.

Để vượt qua bài kiểm tra này, tất cả những gì bạn phải làm là đảm bảo rằng tất cả các từ khóa trọng tâm đều xuất hiện trong nội dung của bạn. Điều này không khó vì các từ khóa trọng tâm cũng phải là chủ đề của bài đăng và bạn có thể đưa chúng vào nội dung một cách tự nhiên.

Bạn nên nhớ một điều rằng bạn rất dễ lạm dụng điều này. Mục tiêu cuối cùng của bạn là thu hút khách truy cập và khuyến khích họ đọc nội dung của bạn. Nếu nội dung của bạn có quá nhiều từ khóa, thì người đọc sẽ trông không tự nhiên.

Ngay cả khi các công cụ tìm kiếm thấy nó tốt hơn và gửi cho bạn nhiều lưu lượng truy cập hơn một chút, người đọc của bạn sẽ bị loại bỏ bởi việc sử dụng từ khóa quá mức. Để tránh điều này, hãy vượt qua bài kiểm tra, sau đó tự đọc nội dung. Nếu bạn cảm thấy rằng bài viết có sử dụng quá nhiều từ khóa, thì bạn nên giảm việc sử dụng từ khóa và làm cho bài viết nghe tự nhiên.

Overall Content Length

Độ dài nội dung tổng thể

Overall Content Length

Vì Google không cho cả thế giới biết thuật toán của họ hoạt động như thế nào, nên các quản trị viên web buộc phải dựa vào kinh nghiệm, kinh nghiệm và nghiên cứu để hiểu những bí ẩn đằng sau Google Tìm kiếm.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng độ dài nội dung và thứ hạng cao hơn có mối tương quan tích cực. Có thể Google thích các trang có nhiều nội dung hơn, hoặc có thể nội dung dài cho bạn cơ hội để giải thích chủ đề tốt hơn. Dù lý do có thể là gì, thứ hạng trang web của bạn sẽ được cải thiện khi bạn bắt đầu, bao gồm cả nội dung dạng dài.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math cho điểm nội dung của bạn dựa trên độ dài của nó. Đây là một hướng dẫn tham khảo đơn giản để ghi nhớ.

 • Hơn 2500 từ: 100% điểm
 • 2000 – 2500 từ: 70% điểm
 • 1500 – 2000 từ: 60% điểm
 • 1000 – 1500 từ: 40% điểm
 • 600 – 1000 từ: 20% điểm
 • Dưới 600 từ: 0% điểm

Một ngoại lệ rõ ràng cho quy tắc này là các trang sản phẩm. Rất hiếm khi thấy một trang sản phẩm có hàng nghìn từ nội dung và Rank Math hiểu điều đó và loại trừ bất kỳ trang sản phẩm nào khỏi bài kiểm tra này.

Để vượt qua bài kiểm tra này, hãy đảm bảo nội dung của bạn có ít nhất 2500 từ. Bạn cũng có thể vượt qua bài kiểm tra với số lượng từ thấp hơn, nhưng bạn sẽ không đạt 100% trong bài kiểm tra.

Vượt qua tất cả các bài kiểm tra Basic SEO cơ bản

Vượt qua tất cả các bài kiểm tra Basic SEO cơ bản

Khi bạn thấy điều này, điểm tổng thể của bài đăng của bạn cũng phải ít nhất là 50.

Điểm tổng thể Basic SEO Rank Math

Đó là tất cả các đề xuất trong phần SEO cơ bản. Hãy chuyển sang các đề xuất SEO Bổ sung (Additional SEO).

Additional SEO (bổ sung)

Phần SEO bổ sung cung cấp các mẹo hữu ích hơn để tối ưu hóa bài đăng của bạn. Lý do mà Rank Math đã đặt những mẹo này trong phần SEO bổ sung là chúng không có tác động lớn như các mẹo SEO cơ bản.

Hãy coi các mẹo SEO cơ bản như phần đế của một chiếc bánh sinh nhật và các mẹo SEO bổ sung là phần bên trên. Không có đế, không có bánh sinh nhật, và không có lớp phủ bên ngoài, bánh sinh nhật sẽ không ngon.

Điểm mấu chốt là, bạn nên sử dụng mẹo cơ bản và mẹo bổ sung để có tác động tốt nhất đến SEO. Dưới đây là những cách tối ưu hóa mà bạn nên xem trong phần mẹo bổ sung.

Focus Keyword in Subheading (Primary and Secondary Focus Keywords)

Từ khoá Trọng tâm trong Tiêu đề Phụ (Từ khoá Trọng tâm Chính và Phụ)

Một yếu tố SEO trên trang thường bị bỏ qua là sự hiện diện của từ khóa trọng tâm của bạn trong các thẻ H2, H3 và các thẻ khác. Mặc dù Google chú ý nhất đến H1, H2 và các thẻ khác không bị bỏ qua và chúng thực sự quan trọng vì nhiều lý do.

Việc đưa các từ khóa của bạn vào các tiêu đề không chỉ mang lại sự liên quan mà còn giúp đạt được các liên kết trang web (site-link) trong kết quả. Liên kết trang web là các liên kết nhanh (site-link) xuất hiện bên dưới kết quả tìm kiếm của bạn giúp người dùng nhanh chóng chuyển đến một phần cụ thể của bài viết. Chúng trông như sau.

Focus Keyword in Subheading (Primary and Secondary Focus Keywords)

Các site-link không chỉ giúp xây dựng uy tín trong mắt khách truy cập mà còn giúp đạt được tỷ lệ nhấp cao hơn, cả hai đều cần thiết cho sự phát triển của trang web của bạn.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math sẽ kiểm tra xem bạn có đưa các từ khóa trọng tâm vào tiêu đề hay không và vượt qua bài kiểm tra nếu tìm thấy chúng. Thử nghiệm này chạy trên tất cả các từ khóa trọng tâm của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tất cả chúng trong các tiêu đề của mình. Như trường hợp của bất kỳ tối ưu hóa SEO nào, hãy cố gắng kết hợp tự nhiên các từ khóa trong bài viết của bạn thay vì nhồi nhét chúng chỉ vì lợi ích của nó.

Một điều quan trọng cần nhớ là bài kiểm tra này chạy cho cả từ khóa trọng tâm chính và phụ và bạn sẽ cần kết hợp cả hai từ khóa này trong tiêu đề phụ của mình để đạt được điểm đầy đủ. Bạn luôn có thể kiểm tra xem mình có vượt qua bài kiểm tra cho từ khóa phụ hay không bằng cách nhấp vào nó.

Focus Keyword in Image Alt Attributes (Primary Focus Keyword Only)

Từ khoá Trọng tâm trong Thuộc tính Chữ thay thế Hình ảnh (Chỉ Từ khoá Trọng tâm Chính)

Định nghĩa: Alt Attributes

Alt Attributes là một từ hoặc cụm từ dùng để mô tả một hình ảnh trên trang web. Không giống như con người, công cụ tìm kiếm chỉ đọc nội dung trong thẻ ALT của hình ảnh, chứ không phải hình ảnh đó.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math tìm kiếm từ khóa trọng tâm chính của bạn trong văn bản ALT của hình ảnh (Image ALT text) của bạn. Cả phiên bản số ít và số nhiều của từ khóa đều được xem xét khi thực hiện bài kiểm tra này và bài kiểm tra sẽ vượt qua nếu Rank Math tìm thấy bất kỳ biến thể nào trong văn bản ALT.

Image ALT text được cho là văn bản xuất hiện trên màn hình nếu hình ảnh không tải được. Trong những ngày đầu của Internet, băng thông rất khan hiếm và thậm chí chỉ vài kilobyte cũng được coi là khổng lồ. Đó là lý do tại sao có một số văn bản thay thế có thể thay thế một hình ảnh không thể tải xuống được coi là một phương pháp hay vì nó giúp người dùng hiểu được ngữ cảnh của hình ảnh.

Các công cụ tìm kiếm sớm nhận ra rằng vì văn bản ALT chỉ mô tả hình ảnh, họ có thể đọc nó để hiểu nội dung của hình ảnh. Hãy thử nghĩ xem, văn bản ALT của hình ảnh Elon Musk sẽ như thế nào?

Như đã đề cập, để vượt qua bài kiểm tra này, bạn cần có các từ khóa trọng tâm chính trong văn bản ALT của hình ảnh của bạn. Đây là cách bạn thực hiện nếu bạn chưa biết.

Nhấp vào hình ảnh bạn muốn đặt văn bản ALT trong Block Editor.

Nhấn vào ảnh xem tùy chọn

Thanh cài đặt ở bên phải sẽ chuyển sang cài đặt “block”, có nghĩa là bạn có cơ hội thay đổi cài đặt của hình ảnh. Bạn sẽ thấy vùng Văn bản thay thế (Alt text area) trong một vài cài đặt đầu tiên và tất cả những gì bạn phải làm là thêm văn bản thay thế (Atl text) vào đó và lưu bài đăng của bạn.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 10

Nếu bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa cổ điển (classic editor) thì các bước sẽ khác một chút. Trước tiên, hãy nhấp vào hình ảnh bạn muốn đặt văn bản thay thế. Bạn sẽ thấy một loạt các tùy chọn xuất hiện trên hình ảnh. Nhấp vào Biểu tượng Bút để mở cài đặt hình ảnh.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 11

Bạn sẽ thấy Văn bản Thay thế là tùy chọn đầu tiên, giống như Văn bản Thay thế. Thêm Văn bản thay thế mong muốn của bạn vào đó và cập nhật cài đặt hình ảnh.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 12

Keyword Density (Primary and Secondary Focus Keywords)

Mật độ Từ khoá (Từ khoá Trọng tâm Chính và Phụ)

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 13

Mặc dù Mật độ từ khóa (Keyword Density) ngày càng trở nên ít quan trọng hơn, nhưng việc tối ưu hóa bài đăng của bạn với mật độ từ khóa tốt sẽ giúp bạn có lợi thế trong kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, bạn không nên dùng mật độ từ khó quá nhiều. Mật độ từ khóa thấp thì tốt hơn là mật độ từ khóa cao. Ngay cả với mật độ từ khóa thấp, Google có nhiều khả năng vẫn chọn từ khóa trọng tâm của bạn. Tuy nhiên, mật độ từ khóa cao là một tín hiệu chất lượng kém, có thể khiến bạn bị loại khỏi kết quả tìm kiếm.

Mặc dù không có mật độ từ khóa hoàn hảo, nhưng mật độ từ khóa 1-1,5% là đủ trong hầu hết các trường hợp, điều quan trọng hơn là giữ cho ngôn ngữ của bạn tự nhiên bởi vì nếu công cụ tìm kiếm không chọn mật độ từ khóa cao, người dùng của bạn chắc chắn sẽ .

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra xem từ khóa trọng tâm của bạn đã được sử dụng bao nhiêu lần trong bài viết.

Để đạt điểm đầy đủ trong bài kiểm tra này, hãy đảm bảo rằng mật độ từ khóa của bạn từ 1% đến 1,5%. Nếu bạn lạm dụng nó và vượt quá mật độ từ khóa 2,5%, bạn cũng sẽ nhận được cảnh báo về điều đó. Trong ảnh chụp màn hình ở đầu chủ đề này, bạn thấy rằng Rank Math đã cảnh báo tôi về mật độ từ khóa quá thấp. Sau tôi thêm từ khóa một vài lần, đề xuất đã nhanh chóng được thay đổi.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 14

Độ dài URL

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 15

Nhiều nghiên cứu về độ dài URL đã chỉ ra rằng URL ngắn hơn có cơ hội xếp hạng cao hơn trong SERPs. URL ngắn đơn giản, phù hợp và đủ cụ thể để thúc đẩy các nhấp chuột. Hãy nghĩ về nó.

URL nào sau đây trông phù hợp hơn với bạn?

www.site.com/plugin-tot-nhat-de-toi-uu-may-tim-kiem-trang-wordpress/

Hoặc,

www.site.com/plugin-seo-wordpress-tot-nhat

Sự khác biệt là rõ ràng.

Các URL dài bị nhồi nhét từ khóa hoặc dài không cần thiết. Google không thích một trong số các URL dài và bạn cũng vậy.

Mặc dù URL ngắn được ưu tiên hơn, nhưng không có nguyên tắc nào để nói rằng URL nào được coi là “ngắn” và do đó, không dễ để định lượng độ dài của một URL tốt. Thay vì cố gắng đạt đến một độ dài nhất định, bạn nên tự hỏi bản thân, “Tôi có thể rút ngắn URL và làm cho nó chính xác hơn cùng một lúc không?” Nếu câu trả lời là có, thì bạn nên giảm độ dài của URL.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra độ dài của URL của bạn và cho bạn biết liệu nó có quá dài hay không. Như đã đề cập, không dễ để chỉ định độ dài chính xác có thể được coi là tốt, nhưng trong trường hợp của Rank Math, đó là lựa chọn duy nhất có thể.

Sau khi kiểm tra cẩn thận và xem xét nhiều ví dụ trong thế giới thực, độ dài URL “tốt” của Rank Math đã được đặt là nhỏ hơn hoặc bằng 75 ký tự. Vì vậy, nếu độ dài URL của bạn bằng hoặc nhỏ hơn 75 ký tự, thì bài kiểm tra này sẽ vượt qua.

Có một số điều cần lưu ý với bài kiểm tra này.

Đầu tiên, bài kiểm tra này kiểm tra toàn bộ URL của bạn, không chỉ một phần của nó. Điều đó có nghĩa là HTTP, tên miền, ký tự phân tách và URL bài đăng của bạn, tất cả đều được đưa vào kiểm tra.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 16

Vì lý do này, nếu tên miền của bạn quá dài, có lẽ bạn nên bỏ qua bước kiểm tra này. Do tên miền dài, bạn sẽ không thể tạo một URL có ý nghĩa khi liên quan đến giới hạn 75 ký tự. Kiểm tra sẽ xuất hiện là không thành công trong trường hợp đó, nhưng bạn có thể yên tâm cho rằng bài đăng của mình đã được tối ưu hóa.

Linking to External Sources

Liên kết với các nguồn bên ngoài

Các liên kết từ các trang web khác trỏ đến trang web của bạn rất tốt cho SEO trang web của bạn. Điều bạn có thể chưa biết là các liên kết từ bài đăng của bạn đến các trang web khác, mặc dù nhỏ, cũng là một yếu tố xếp hạng.

Hãy suy nghĩ về nó theo cách này. Khi bạn viết một bài đăng, bạn nên tham khảo các bài báo, công cụ, trang web và nghiên cứu khác có sẵn ở nơi khác. Việc tham chiếu chúng trong bài viết của bạn làm cho nó trông tự nhiên đối với các công cụ tìm kiếm và người dùng. Chỉ cần đảm bảo không liên kết với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn nếu bạn muốn giữ lợi thế trong SERPs.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math sẽ kiểm tra xem bạn có đang liên kết với một vài trang web bên ngoài hay không. Nếu không, thì bạn sẽ không đạt được bài kiểm tra này và bạn sẽ cần thêm một vài liên kết có liên quan đến các trang web bên ngoài để vượt qua bài kiểm tra này.

Linking to External Content with a Followed Link

Liên kết với nội dung bên ngoài bằng một liên kết được theo dõi.

Nếu bạn đã quen với SEO, thì bạn biết rằng không phải tất cả các liên kết đều được tạo ra như nhau. Có liên kết “được theo dõi” (followed link) và liên kết “không được theo dõi” (no-follow link). Về mặt kỹ thuật, không có liên kết “được theo dõi”, vì nó là hành vi mặc định của các liên kết, nhưng thuật ngữ trên Internet đã phát triển theo cách nói rằng một liên kết được “theo dõi” được coi là bình thường.

Trong những ngày đầu tiên của Internet, không có “không được theo dõi” (nofollow) hay “được theo dõi” (dofollow), tất cả các liên kết đều được theo dõi. Điều này dẫn đến một vấn đề spam lớn, nơi mọi người sẽ sử dụng phần mềm tự động để tạo ra hàng nghìn liên kết spam đến các trang web của họ. Để chống lại điều này, Google đã giới thiệu thẻ  nofollow .

Điều này dẫn đến một vấn đề khác. Trước đó, các trang web liên kết với các trang web khác một cách tự do và bất cứ khi nào nó có ý nghĩa. Ngay sau khi thẻ nofollow được giới thiệu, hầu hết các trang web bắt đầu nofollow tất cả các liên kết của họ đến các trang web bên ngoài, cố gắng giữ tất cả sức mạnh SEO cho riêng mình. Hiện tượng này được gọi là PageRank Sculpting và Google không thích nó. Rốt cuộc, toàn bộ mục đích của web (và thuật toán của họ) đã bị đánh bại.

Để giải quyết vấn đề này, họ bắt đầu thưởng cho các trang web liên kết với các trang web khác mà không có thẻ nofollow, tức là với các liên kết được theo dõi. Và, đó là lý do bạn thấy đề xuất này trong Rank Math.

Bài kiểm tra này rõ ràng là phụ thuộc vào kiểm tra ở trên. Nếu bạn không liên kết với các trang web bên ngoài ngay từ đầu, thì liên kết sẽ được theo dõi như thế nào?

Để vượt qua bài kiểm tra này, hãy vượt qua bài kiểm tra phía trên và sau đó đảm bảo rằng ít nhất một trong các liên kết bên ngoài của bạn được theo dõi.

Bây giờ, bạn có thể tự hỏi, không phải Rank Math có tùy chọn tự động bỏ theo dõi tất cả các liên kết bên ngoài? Điều gì sẽ xảy ra nếu tùy chọn đó được bật?

Điều đầu tiên trước tiên — không phải tất cả các liên kết bên ngoài đều không được theo dõi. Rank Math đã thêm tùy chọn đó để giúp dễ dàng bỏ theo dõi nhiều liên kết, nhưng không có ý định bỏ theo dõi mọi liên kết bên ngoài.

Trên thực tế, họ khuyến khích bạn liên kết đến các trang web có thẩm quyền — đó là lý do tại sao siêu liên kết tồn tại. Khi bạn đang liên kết đến một trang web đáng tin cậy, bạn chắc chắn không nên theo dõi trang đó. Chúng tôi đã đưa tính năng Whitelist vào Rank Math, giúp bạn đạt được điều đó.

Đây là cách nó làm việc.

Bạn bật tính năng nofollow tất cả các liên kết bên ngoài. Sau đó, bạn thêm danh sách các tên miền đáng tin cậy của mình vào danh sách “Tên miền loại trừ Nofollow”. Khi bạn lưu cài đặt của mình, Rank Math sẽ không theo bất kỳ liên kết bên ngoài nào đến bất kỳ tên miền nào trong số đó.

Một cách khác để quản lý các liên kết của bạn là không bật tùy chọn nofollow tất cả các liên kết bên ngoài và thêm danh sách các miền không đáng tin cậy của bạn vào danh sách đen, được gọi là tùy chọn Nofollow Domains trong Rank Math. Điều này sẽ làm cho tất cả các liên kết bên ngoài của bạn được theo dõi, ngoại trừ các liên kết đến các tên miền được liệt kê trong phần này.

Bạn có thể sử dụng một trong hai giải pháp để quản lý các liên kết của mình và nếu bạn liên kết nhiều hơn đến các tên miền đáng tin cậy, thì việc sử dụng danh sách đen sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và ngược lại.

Danh sách đen (Blacklist) và Danh sách trắng (Whitelist) có thể được tìm thấy trong Cài đặt chung bên trong Rank Math.

Linking to Internal Resources

Liên kết với Tài nguyên nội bộ

Liên kết với Tài nguyên nội bộ

Liên kết nội bộ là một cách mạnh mẽ để cải thiện SEO cho bài đăng của bạn và cũng mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt hơn trên trang web của bạn.

Rank Math kiểm tra bài đăng của bạn trong thời gian thực và thông báo cho bạn nếu bài đăng của bạn không có bất kỳ liên kết nội bộ nào. Các loại liên kết sau đủ điều kiện cho bài kiểm tra này:

 • Liên kết đến các bài đăng khác trên trang web của bạn
 • Liên kết đến các tên miền phụ khác trên tên miền chính của bạn
 • Liên kết đến tên miền chính từ tên miền phụ

Để vượt qua bài kiểm tra này, hãy đảm bảo bao gồm một vài liên kết nội bộ có liên quan từ bài đăng của bạn đến các bài đăng khác trên trang web của bạn.

Focus Keyword Uniqueness (Primary Focus Keyword Only)

Tính duy nhất của từ khóa tập trung (Chỉ từ khóa tập trung chính)

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 17

Đây là một bài kiểm tra đơn giản để kiểm tra xem bạn đã sử dụng từ khóa trọng tâm trong bất kỳ bài đăng nào khác của mình chưa. Lý do cho thử nghiệm này khá rõ ràng. Nếu bạn sử dụng cùng một từ khóa trọng tâm trên nhiều bài đăng, điều đó có nghĩa là bạn đang cố gắng xếp hạng nhiều bài đăng cho cùng một từ khóa. SERP hiếm khi đủ dễ dàng để xâm nhập với 2 bài đăng và không chắc cả hai bài đăng của bạn sẽ đạt được vị trí 10 hàng đầu.

Một vấn đề khác khi tối ưu hóa 2 bài đăng cho cùng một từ khóa là tính độc đáo của nội dung. Nếu bạn đang viết về cùng một chủ đề, sẽ rất khó để làm cho các phần nội dung trở nên độc đáo. Ngay cả khi bạn có thể đạt được điều đó, sẽ không tốt hơn nếu chỉ có tất cả nội dung trong một bài đăng?

Bằng cách tạo 2 bài đăng về cùng một chủ đề, bạn cũng mở ra khả năng tạo nội dung trùng lặp. Mặc dù các công cụ tìm kiếm sẽ không phạt bạn vì nội dung trùng lặp, nội dung trùng lặp có thể khiến họ nhầm lẫn về việc xếp hạng bài đăng nào.

Chúng ta hãy lấy một ví dụ:

Giả sử đôi khi bạn đã tạo một bài đăng trên trang web của mình nhắm mục tiêu một từ khóa cụ thể. Theo thời gian, chủ đề đã phát triển và bạn cảm thấy cần phải trình bày chi tiết hơn về cùng một nội dung, vì vậy bạn viết một bài mới về chủ đề tương tự.

Bây giờ hãy nghĩ từ góc độ của công cụ tìm kiếm. Theo họ, một phần nội dung cũ hơn có (hy vọng) có một số liên kết tốt là một nguồn tài nguyên tốt so với một nguồn mới. Vì điều này, các công cụ tìm kiếm sẽ xếp hạng nội dung cũ của bạn và nội dung mới của bạn sẽ bị ăn thịt (Cannibalization). Vì những lý do này, bạn chỉ nên tạo một bài đăng cho một từ khóa trọng tâm.

Đối với các trang web mới, không chắc bạn sẽ trượt bài kiểm tra này như Rank Math đã thông báo cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có một trang web cũ hơn trong đó một chủ đề duy nhất đã được đề cập nhiều lần, thì có một số giải pháp mà bạn có thể sử dụng để tránh tình trạng này. Bạn có thể hợp nhất các bài viết với nhau hoặc xóa một trong các bài viết. Nếu bạn quyết định xóa bài đăng, hãy đảm bảo chuyển hướng bài đăng cũ sang bài đăng mới.

Trước khi quyết định các bước bạn sẽ thực hiện để giải quyết vấn đề, trước tiên bạn phải tìm bài đăng có cùng từ khóa trọng tâm. Đừng lo lắng; bạn không cần phải xem qua tất cả các bài đăng của mình và kiểm tra từng bài theo cách thủ công — Rank Math sẽ giúp bạn.

Nếu bạn trượt bài kiểm tra này, Rank Math sẽ không chỉ thông báo cho bạn về vấn đề mà còn thêm một liên kết mà bạn có thể nhấp vào để xem tất cả các bài đăng sử dụng cùng một từ khóa trọng tâm. Khi bạn thấy tất cả các bài đăng, các bước còn lại rất dễ thực hiện. Đây là lỗi trông như thế nào:

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 18

Khi bạn nhấp vào liên kết, đây là cách Rank Math hiển thị tất cả các bài viết cho bạn.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 19

Bạn cũng có thể sử dụng điểm SEO được chỉ định bởi Rank Math làm hướng dẫn cho những việc cần làm. Như bạn có thể thấy trong hình trên, bài đăng thứ hai không được tối ưu hóa tốt cho từ khóa trọng tâm, nhưng bài đăng đầu tiên thì có. Bạn có thể sử dụng thông tin này cùng với các số liệu thống kê khác của mình (lưu lượng truy cập, liên kết, chuyển đổi, v.v.) để đưa ra quyết định về cách quản lý các bài đăng này.

Vượt qua tất cả các bài kiểm tra trong phần SEO bổ sung

Khi bạn làm theo tất cả các bước chúng tôi đã nêu ở trên và tối ưu hóa bài đăng của mình, bạn sẽ dễ dàng vượt qua tất cả các bài kiểm tra trong phần SEO bổ sung. Bạn sẽ thấy tất cả các dấu tích màu xanh lá cây trong phần, như sau:

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 20

Ngoài ra, khi bạn đã vượt qua tất cả các Bài kiểm tra Cơ bản và Bổ sung, điểm SEO của bạn cho từ khóa trọng tâm chính sẽ rất cao và bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy màu Xanh cho điểm của mình.

Rank Math SEO 100

Chúng ta tới phần tiếp theo

Title Readability

Nếu bạn dành phần lớn thời gian để viết nội dung và rất ít thời gian để viết tiêu đề, thì bạn nên nghiêm túc xem xét lại chiến lược của mình.

Một câu nói phổ biến trong thế giới quảng cáo rằng một khi bạn viết tiêu đề của mình, bạn đã tiêu 50 xu đô la của mình. Điều đó có nghĩa là trong tổng ngân sách viết bài quảng cáo của họ, một nửa được chi cho tiêu đề.

Tại sao họ lại làm vậy? Bởi vì, 100% khán giả của bạn có thể đọc tiêu đề của họ, nhưng dưới 50% sẽ thực sự đọc nội dung. Và, thực tế này áp dụng cho các tiêu đề được viết tốt. Một tiêu đề tồi thậm chí có thể không nhận được 50% độc giả.

Không thể phóng đại tầm quan trọng của các tiêu đề hay trên bài viết của bạn. Tiêu đề không chỉ là điểm thu hút người đọc mà còn ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm theo những cách mà bạn có thể không cân nhắc.

Không thể phóng đại tầm quan trọng của các tiêu đề hay trên bài viết của bạn. Tiêu đề không chỉ là điểm thu hút người đọc mà còn ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm theo những cách mà bạn có thể không cân nhắc.

Mặc dù Google chưa bao giờ xác nhận điều đó, nhưng một thực tế nổi tiếng là Google sử dụng tỷ lệ nhấp chuột làm yếu tố xếp hạng tìm kiếm. Mặc dù chỉ yếu tố đó thôi sẽ không đảm bảo cho bạn kết quả xuất sắc, nhưng khi bạn đang vật lộn để tiến lên một vài vị trí trong 10 kết quả hàng đầu, tỷ lệ nhấp cao hơn có thể là lợi thế đưa bạn vượt lên trên đối thủ.

Khi bạn viết tiêu đề hấp dẫn mà người dùng không thể không nhấp vào, bạn không chỉ đánh bại đối thủ cạnh tranh (mặc dù xếp hạng thấp hơn họ) mà còn cho Google thấy rằng kết quả của bạn phù hợp hơn với truy vấn. Nếu bạn tiếp tục vượt quá tỷ lệ nhấp chuẩn cho truy vấn, Google sẽ sớm quảng cáo kết quả của bạn trên những người khác và nó sẽ tiếp tục ở đó nếu tiếp tục thu hút phần lớn các nhấp chuột.

Bây giờ bạn đã hiểu tất cả những lợi ích của việc viết tiêu đề tốt hơn, hãy để chúng tôi tham gia các bài kiểm tra Khả năng đọc tiêu đề mà Rank Math thực hiện trên bài đăng của bạn.

Focus Keyword at the Beginning of the SEO Title (Only for Primary Keyword)

Tập trung từ khóa ở đầu tiêu đề SEO (Chỉ dành cho từ khóa chính)

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 21

Trong trang kết quả tìm kiếm, bạn phải thu hút sự chú ý của người dùng càng nhanh càng tốt. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải cụm từ tiêu đề của bạn theo cách mà các từ quan trọng (từ khóa trọng tâm) xuất hiện ở đầu. Các kết quả có từ khóa ở đầu tiêu đề cũng được các công cụ tìm kiếm ưu ái hơn một chút.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math sẽ kiểm tra xem bạn có đặt từ khóa trọng tâm chính của mình trong 50% đầu tiên của tiêu đề hay không và vượt qua bài kiểm tra nếu bạn có. Lý do tại sao Rank Math kiểm tra 50% đầu tiên của tiêu đề chứ không phải phần đầu tuyệt đối của tiêu đề là đôi khi không thực tế khi đặt từ khóa trọng tâm của bạn ở đầu bài đăng mà nó xuất hiện không tự nhiên.

Để giải thích cho những trường hợp đó, Rank Math có một giới hạn thoải mái hơn về nơi nó kiểm tra các từ khóa trọng tâm của bạn.

Nếu bạn trượt bài kiểm tra này, thì tất cả những gì bạn phải làm là viết lại tiêu đề theo cách bạn kết hợp từ khóa trọng tâm chính ngay từ đầu. Đây là một ví dụ thực tế về tiêu đề không được tối ưu hóa.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 22
Từ khóa “HTTP Redirections” ở cuối tiêu đề. Bài kiểm tra sẽ thất bại

Và đây là cách bạn nên tối ưu hóa tiêu đề của mình để di chuyển từ khóa trọng tâm ngay từ đầu.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 23

Sentiment in a Title

Cảm xúc trong tiêu đề

Một cách đã được chứng minh để thu hút nhiều người nhấp vào trang web của bạn trong SERP là có một tiêu đề gợi lên cảm xúc mạnh mẽ. Lưu ý rằng chúng tôi không nói loại cảm xúc, chỉ là cảm xúc mạnh. Đó là, không quan trọng loại cảm xúc nào được khơi dậy miễn là cảm xúc đó đủ mạnh.

Một quy tắc đơn giản của copy-writing là khơi gợi cảm xúc. Nếu chúng ta đang nói về một chiếc bánh pizza, chúng tôi sẽ cho bạn biết bánh mì mềm như thế nào, nó có mùi tuyệt vời như thế nào, lớp phủ bên ngoài trông và hương vị như thế nào, và vị phô mai trong miệng ngon như thế nào. Xem chúng tôi đã làm gì ở đó?

Bạn nên làm điều tương tự với tiêu đề. Tuy nhiên, tiêu đề không phải là nơi bạn có nhiều văn bản. Do đó, lý tưởng nhất là có tiêu đề gợi lên cảm xúc.

Nếu bạn đã duyệt qua Facebook, bạn có thể đã bắt gặp một số bài đăng có tiêu đề tương tự như – “7 mẹo vặt trong nhà bếp sẽ khiến bạn thoải mái, câu thứ 4 là hay nhất !!!”. Họ đang cố gắng khơi gợi sự tò mò của bạn – một cảm xúc mạnh mẽ khác.

Một điều quan trọng cần nhớ khi sử dụng chiến thuật này là bạn phải quản lý kỳ vọng. Phóng đại có thể khiến người dùng nhấp vào, nhưng nếu nội dung của bạn không truyền tải được, thì người dùng của bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi trang web của bạn và không bao giờ quay lại. Việc viết tiêu đề phóng đại được gọi là “clickbait”, vì theo nghĩa đen, bạn đang dụ người dùng nhấp vào kết quả của bạn.

Bạn nên tránh xa chiêu trò nhấp chuột vì sức khỏe lâu dài của trang web của bạn. Không chỉ tiêu đề nhấp chuột hoạt động kém hơn trên phương tiện truyền thông xã hội khi so sánh với các tiêu đề thông thường khác, mà chúng còn được coi là một yếu tố xếp hạng tiêu cực.

Không phải trực tiếp, nhưng khi ai đó truy cập vào trang web của bạn và nhanh chóng trả lại và đi đến một kết quả khác, hiện tượng đó được gọi là pogo-stick và đó là một yếu tố xếp hạng tiêu cực nổi tiếng trong mắt các công cụ tìm kiếm.

Để vượt qua bài kiểm tra này, hãy đảm bảo rằng tiêu đề của bạn gợi lên cảm xúc mạnh mẽ từ bên trong người dùng. Đôi khi, nói thì dễ hơn làm, nhưng nhiều khi, chỉ cần thay thế một vài từ từ tiêu đề của bạn là bạn đã có thể làm được điều đó. Đây là một ví dụ.

Đây là tiêu đề Rank Math đã tạo trong lần kiểm tra trước, nó không thành công trong bài kiểm tra này.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 24

Và đây là cách chúng tôi diễn đạt lại tiêu đề để làm cho nó gợi cảm xúc hơn.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 25

Phân tích cảm xúc là một môn học phức tạp, nhưng cơ sở của nó nằm ở chỗ hiểu được một số từ nhất định ảnh hưởng đến cảm xúc của câu như thế nào.

Use of Power Word in Title

Sử dụng ngôn từ mạnh mẽ trong tiêu đề.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có sức mạnh kỳ diệu khiến bất kỳ ai nhấp vào liên kết của bạn trong kết quả tìm kiếm? Một sức mạnh tốt đến mức gần như bị coi là bất hợp pháp?

Đừng lo lắng. Phần này chỉ đang chứng minh công dụng tuyệt vời của ngôn từ mạnh mẽ cho bạn. Đây là những từ, khi được sử dụng trong tiêu đề, buộc người dùng phải nhấp vào chúng, cho dù họ muốn hay không.

Hãy suy nghĩ về nó theo cách này. Điều gì sẽ xảy ra nếu trong đoạn đầu tiên, chúng tôi nói, “Khiến bất kỳ ai nhấp vào liên kết của bạn trong kết quả tìm kiểm” thay vì “Có sức mạnh kỳ diệu khi khiến bất kỳ ai nhấp vào liên kết của bạn”. Các từ có nghĩa giống nhau, nhưng tác động của chúng đối với thông điệp là rất khác nhau. Đó là những lời mạnh mẽ dành cho bạn.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math sẽ kiểm tra xem bạn có đang sử dụng một từ quyền lực trong tiêu đề hay không. Thử nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng danh sách nội bộ các từ quyền lực, được cập nhật thường xuyên. Nếu một từ quyền lực được tìm thấy, bạn vượt qua bài kiểm tra; nếu không, bạn thất bại trong bài kiểm tra.

Number in Title

Chữ Số trong tiêu đề

Một cách đã được chứng minh để nhận được nhiều nhấp chuột hơn từ kết quả tìm kiếm là sử dụng các số trong tiêu đề. Kỹ thuật này đã phổ biến trong một thời gian, nhưng tác dụng của nó không hề mờ nhạt như clickbait đã có. Thật khó để giải thích tại sao điều này hoạt động, nhưng thật dễ dàng chỉ cần thừa nhận rằng nó hoạt động và sử dụng nó cho lợi ích của bạn. Hãy nghĩ về nó, điều gì nghe có vẻ dễ nghe hơn – “Làm thế nào để trị mụn tại nhà?” hoặc “7 cách đơn giản để trị mụn tại?”. Đó rõ ràng là cái thứ hai.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math sẽ kiểm tra xem bạn có đang sử dụng các số trong tiêu đề của mình hay không. Nếu bạn không, Rank Math sẽ cảnh báo bạn rằng bạn nên làm như vậy. Vì vậy, để vượt qua bài kiểm tra này, tất cả những gì bạn phải làm là thêm một số vào tiêu đề của bài đăng và bạn sẽ vượt qua bài kiểm tra.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 26

Vượt qua tất cả các bài kiểm tra khả năng đọc của tiêu đề

Sau khi bạn vượt qua tất cả các bài kiểm tra khả năng đọc tiêu đề, sẽ giống như thế này.

Vượt qua tất cả các bài kiểm tra khả năng đọc của tiêu đề

Content Readability (Nội dung dễ đọc)

Cho tới giờ, bạn đã sử dụng Rank Math để tối ưu hóa nội dung và tiêu đề của mình. Vì vậy, bạn đã tối ưu hóa nội dung của mình cho các công cụ tìm kiếm và thu hút người dùng của mình bằng các tiêu đề bắt mắt.

Bây giờ người dùng đang ở trên trang web của bạn đọc bài đăng của bạn, bạn có thể làm gì khác để cải thiện trải nghiệm của họ?

Câu trả lời là cách trình bày nội dung. Hãy nghĩ về nó như thế này. Chỉ vì bạn thích đoạn giới thiệu của một bộ phim, điều đó không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ thích bộ phim, đúng không?

Bằng cách cải thiện cách trình bày của bài đăng, bạn đang giúp người dùng tiếp cận bài đăng của bạn và ở lại. Chúng tôi đã nhấn mạnh rằng theo mục đích – trải nghiệm người dùng là cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của trang web của bạn.

Đầu tiên, một người dùng hài lòng khi đọc nội dung của bạn có thể trở thành người đọc lâu dài và người đăng ký. Điều đó cực kỳ có lợi cho bạn.

Thứ hai, thời gian dành cho trang web là một trong những cách Google và các công cụ tìm kiếm khác đo lường mức độ tương tác của người dùng. Và không có gì ngạc nhiên khi các trang web có mức độ tương tác tốt hơn sẽ có thứ hạng cao hơn và nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Một vài kiểm tra tiếp theo giúp bạn sắp xếp và trình bày nội dung của mình theo những cách khiến người đọc thích thú. Đây là phần cuối cùng của quá trình tối ưu hóa, nhưng nó cũng quan trọng như những phần khác. Hãy xem xét các bài kiểm tra.

Use a Table of Contents to Present Your Content Better

Sử dụng Mục lục để trình bày nội dung của bạn tốt hơn

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 27
Sử dụng Mục lục để chia nhỏ nội dung

Nếu bạn đang viết một bài đăng dài, điều cần thiết là làm cho việc điều hướng bài đăng dễ dàng hơn. Không phải tất cả người dùng đều tìm kiếm thông tin đầy đủ mà bài đăng của bạn cung cấp. Một số người dùng có thể đang tìm kiếm một câu trả lời rất cụ thể được lấp ở đâu đó trong bài đăng.

Cách dễ nhất để giúp người dùng của bạn là giới thiệu mục lục trong bài đăng của bạn. Giống như một cuốn sách lớn trở nên dễ điều hướng hơn với chỉ mục hoặc mục lục, bài đăng của bạn cũng sẽ trở nên dễ điều hướng hơn với việc bao gồm mục lục.

Nỗ lực của bạn sẽ không bị công cụ tìm kiếm bỏ qua. Chúng sẽ nhận thấy sự tương tác và thưởng cho bạn với thứ hạng tốt hơn. Không chỉ vậy, Google có thể bao gồm liên kết “Chuyển tới” – gọi là “Jump To” link trong SERPs khi phát hiện mục lục trong bài đăng của bạn. Điều này cải thiện hàng loạt tỷ lệ nhấp của bạn.

Chỉ cần nhớ rằng Google làm điều đó theo quyết định của họ, giống như các đoạn mã chi tiết (rich snippet) và chỉ cần đưa vào mục lục thì không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được các liên kết “Chuyển tới”. Tuy nhiên, việc không bao gồm mục lục đảm bảo rằng bạn sẽ không “Chuyển đến” các liên kết, nhưng việc bao gồm chúng chỉ có thể giúp bạn có được các liên kết.

Đây là một ví dụ về liên kết “Chuyển tới”.

ví dụ về liên kết "Chuyển tới"

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra sự hiện diện của một plugin tạo mục lục phổ biến trên trang web của bạn. Với giả định rằng bạn sẽ sử dụng Table of Contents (TOC) nếu bạn đã cài đặt plugin, Rank Math sẽ vượt qua bài kiểm tra nếu tìm thấy bất kỳ plugin nào sau đây được cài đặt trên trang web của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ plugin nào khác để thêm Mục lục, vui lòng liên hệ với plugin / nhà cung cấp của bạn và yêu cầu họ thêm bộ lọc này vào plugin / chủ đề của họ để Rank Math có thể phát hiện rằng bạn đang sử dụng phần Mục lục trong bài đăng của mình. Sau khi họ thêm bộ lọc, Rank Math sẽ sẵn lòng thêm họ vào danh sách tương thích.

Use of Short Paragraphs

Sử dụng các đoạn văn ngắn

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 28

Với nhiệm vụ mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn, bạn nên thêm mục lục, hình ảnh và thậm chí đơn giản hóa ngôn ngữ của bạn. Điều duy nhất còn lại là cách bạn tổ chức nội dung của mình. Đó là nội dung của bài kiểm tra này.

Như đã đề cập trong một thử nghiệm khác ở trên, việc dựng một bức tường văn bản là cách nhanh nhất để làm mất hứng thú của người đọc.

Ví dụ bức tường văn bản:

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 29

Một cách tuyệt vời để thu hút người dùng là sử dụng các đoạn văn ngắn hơn.

Xem qua bài viết này, và bạn sẽ nhận thấy rằng tôi giới hạn các đoạn văn của mình trong một vài dòng mỗi đoạn.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math phân tích nội dung của bạn và thông báo cho bạn nếu bất kỳ đoạn văn nào của bạn có hơn 120 từ trong đó. Nếu nó tìm thấy một hoặc nhiều đoạn văn có hơn 120 từ, bài kiểm tra này sẽ không thành công.

Để vượt qua bài kiểm tra này, hãy đọc qua nội dung của bạn và làm cho các đoạn văn ngắn hơn, giữ mỗi đoạn dưới 120 từ.

Use of Media in your posts

Sử dụng Media (Ảnh/Video) trong các bài đăng của bạn

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 30
Nội dung của bạn có ảnh và /hoặc video.

Lý do tại sao nhiều người xem phim hơn là đọc sách rất đơn giản. Video dễ tiêu thụ và có tác động lớn hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra những sự thật sau đây về tỷ lệ giữ chân. Người ta giữ lại:

 • 10 phần trăm những gì họ ĐỌC
 • 20 phần trăm những gì họ NGHE
 • 30% những gì họ THẤY
 • 50% những gì họ XEM và NGHE
 • 70% những gì họ NÓI và VIẾT
 • 90% những gì họ LÀM

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thêm một số phương tiện (ảnh/video) vào bài đăng của bạn để thu hút sự chú ý của người đọc. Bạn có thể đã nghe câu nói phổ biến, “Một bức tranh có giá trị bằng một nghìn lời nói.” Vì vậy, hãy cho tôi biết, bạn muốn làm gì, xem một bức tranh hay đọc một nghìn từ?

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra sự hiện diện của hình ảnh hoặc video trong bài đăng của bạn và cảnh báo bạn nếu không tìm thấy bất kỳ thứ gì. Để vượt qua bài kiểm tra này, tất cả những gì bạn phải làm là đưa hình ảnh hoặc video vào bài đăng của mình. Bạn nên biết rằng dù chỉ thêm một hình ảnh duy nhất cũng giúp bạn vượt qua bài kiểm tra, nhưng bạn sẽ không đạt điểm 100%. Để đạt điểm 100% trong bài kiểm tra này, bạn phải thêm ít nhất 4 hình ảnh hoặc video vào bài đăng của mình.

Xin lưu ý rằng Rank Math kiểm tra hình ảnh hoặc video, vì vậy bao gồm bất kỳ hình ảnh hoặc video nào trong số đó sẽ vượt qua bài kiểm tra.

Rank Math 100 điểm cho Tối ưu hóa

Khi bạn đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra của mình trong tất cả các phần, hãy kiểm tra điểm SEO cuối cùng của bạn.

Chấm điểm Rank Math SEO 100/100 cho tối ưu hóa

Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy mình đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra, nhưng vẫn không đạt điểm 100/100 trong thang điểm Rank Math. Lý do là bạn có thể đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra, nhưng bạn không đạt điểm 100% trong tất cả các bài kiểm tra. Rank Math đã đề cập nhiều lần rằng bạn không cần phải đạt 100% điểm trong một bài kiểm tra để vượt qua nó, vì vậy nhìn bề ngoài, có vẻ như bạn đã hoàn thành tất cả công việc, nhưng một số tối ưu hóa vẫn còn.

Ví dụ, như vừa đề cập trong phần trên rằng bạn cần thêm ít nhất 4 hình ảnh hoặc video vào bài đăng của mình để đạt điểm 100% trong bài kiểm tra Phương tiện. Tuy nhiên, chỉ cần thêm 1 hình ảnh cũng sẽ vượt qua bài kiểm tra.

Khi chứng minh ví dụ, họ đã thêm một hình ảnh duy nhất vào bài đăng của mình để vượt qua bài kiểm tra. Khi họ thêm một vài hình ảnh vào bài đăng, điểm số đã tăng lên.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 31

Để đạt điểm 100 hoàn hảo, hãy xem qua mô tả của từng bài kiểm tra và xem bài kiểm tra nào có các điều kiện bổ sung đòi hỏi bạn phải nỗ lực nhiều hơn. Sau đó, quay lại bài đăng của bạn và tối ưu hóa bài đăng của bạn để các bài kiểm tra đó đạt điểm 100 trên 100.

Ngoài ra, hãy chú ý đến các từ khóa phụ. Trong bài đăng, chúng vẫn xuất hiện màu đỏ, có nghĩa là bài viết chưa được tối ưu hóa tốt cho chúng. Để xem các lần kiểm tra không thành công, hãy nhấp vào bất kỳ từ khóa phụ nào.

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 32

Như bạn thấy, có một số tối ưu hóa cơ bản và bổ sung mà tôi chưa thực hiện cho từ khóa phụ của mình. Hãy để tôi nhanh chóng sửa chữa chúng. Khi tôi tối ưu hóa tất cả các đề xuất cho tất cả các bài đăng, điểm tổng thể của chúng tôi nhanh chóng tăng lên 94. Khá tuyệt vời, phải không?

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 33

Và cuối cùng…

Rank Math SEO 100/100 điểm: Hướng dẫn toàn tập 34

Đạt 100/100 điểm!

Đôi khi, bạn sẽ không thêm bất kỳ từ khóa phụ nào vào bài đăng của mình và để giải thích điều đó, Rank Math không cho điểm bạn tiêu cực nếu bạn không thêm từ khóa phụ và ngay cả điểm số riêng lẻ cho các từ khóa phụ cũng không ảnh hưởng đến điểm tổng thể của bạn . Tuy nhiên, bạn càng tối ưu hóa bài đăng của mình tốt hơn cho các từ khóa phụ, thì càng có nhiều cơ hội bài đăng của bạn nhận được một số lưu lượng truy cập cho các từ khóa đó. Vì vậy, đừng bỏ qua quá trình tối ưu hóa cho các từ khóa phụ của bạn.

Tới lượt bạn

Đó là toàn bộ quá trình tối ưu hóa bài đăng của bạn từ 0 đến 100 trong Rank Math. Quá trình này có vẻ quá sức và phức tạp đối với bạn, nhưng hãy tôi đảm bảo với bạn rằng không phải vậy. Mọi thứ bạn làm lần đầu tiên đều khó khăn. Tôi nghĩ rằng quá trình này sẽ trở nên dễ dàng hơn mỗi khi bạn làm điều đó và sau khi bạn thực hiện nó một vài lần, nó sẽ bắt đầu trở thành bản năng tự nhiên và bạn sẽ bắt đầu thực hiện nó một cách vô thức.

Hãy coi quá trình này giống như học lái xe ô tô. Khi bạn bắt đầu, bạn phải suy nghĩ về mọi thứ một cách có ý thức. Nhưng, một khi bạn đã học được nó, bộ não của bạn làm mọi thứ trên chế độ lái tự động. Tối ưu hóa bài viết của bạn không có gì khác biệt.

Như thường lệ, nếu bạn có thắc mắc, nghi ngờ hoặc yêu cầu, tôi luôn sẵn sàng trợ giúp. Cho dù vấn đề của bạn nhỏ đến mức nào, hãy để lại bình luận.

5 2 votes
Article Rating
Đánh giá

Summary

Hướng dẫn toàn tập để đạt được 100/100 điểm Rank Math cho bài viết.

Overall
5
Đánh giá của người dùng
5 (2 votes)
Sending
Đánh giá nhận xét 0 (0 reviews)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Mở tài khoản Shinhan Bank lướt SOL nhận iPhone 14Tìm hiểu

Tặng ebook MMO

cho người mới bắt đầu

Đăng ký nhận ebook hoàn toàn miễn phí

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Vui lòng xem lại

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x